KHÁC

Cờ nước Anh – có thể bạn không biết hình dáng như thế nào?

Cờ nước Anh – có thể bạn không biết hình dáng như thế nào?

Lá cờ là một hình ảnh thiêng liêng để đại diện cho cả một quốc gia. Chính vì thế những họa tiết trên lá cờ mang rất nhiều ý nghĩa riêng mà không phải chỉ nhìn là có thể hiểu hết được. Lá cờ nước Anh cũng vậy, những màu sắc và họa tiết của lá cờ chứa đựng những ý nghĩa gì? Đáp án sẽ có trong bài viết dưới đây.

Sự hình thành nên lá cờ vương quốc Anh

Nhắc đến vương quốc Anh chúng ta có thể nhắc đến ngay ba cái tên: Anh, Bắc Ireland và Scotland. Lá cờ lớn của vương quốc Anh chính là một sự quy tụ của 3 lá cờ của những vương quốc nhỏ nói trên. Lá cờ chính là một biểu tượng tập trung liên kết và đồng thời cũng là sự thống nhất về hành chính của các công dân thuộc cả ba khu vực lại với nhau.

Hình ảnh lá cờ đất nước Anh
Hình ảnh lá cờ đất nước Anh

Sự thống nhất giúp cho lá cờ mang thêm những chi tiết và màu sắc phong phú hơn. Được biết trước đó mỗi khu vực có riêng cho mình một hình ảnh quốc cờ khác nhau và trông rất đơn giản. Tuy nhiên ngay sau khi lá cờ liên hiện ra đời thì cả về chính trị và ý nghĩa của vương quốc cũng được thay đổi theo một hướng đi khác. Có lẽ đoàn kết luôn là một sức mạnh lớn lao nhất mọi thời đại.

Sự kết hợp giữa ba vương quốc

Đầu tiên là lá cờ nước Anh, ban đầu nó chỉ đơn giản với sắc đỏ trắng với hình ảnh tượng trưng là chữ thập của Thánh George. Lá cờ Anh quốc sơ khai vẫn giữ nguyên hình dáng đó cho đến năm 1536 dưới thời Henry VIII thì mới có sự thay đổi. Sự thay đổi đó là do xứ Wales được sáp nhập thành một phần của nước anh tại Đạo luật Liên hiệp quy định.

Mặt khác, lá cờ Scotland được sử dụng với màu xanh trắng cũng rất đơn điệu, nhưng hình ảnh của lá cờ là dựa theo cờ của thánh Andrew. Trên lá cờ thể hiện hai đường trắng gạch chéo trên nền xanh của cả lá cờ. Qua những năm hình thành và phát triển thì lá cờ vẫn được sử dụng làm biểu tượng một thời gian khá dài. Tuy nhiên đến thời kỳ của vua James VI mọi thứ bắt đầu có sự thay đổi

Lá cờ hoàn thiện sau khi được gộp chung 3 biểu tượng
Lá cờ hoàn thiện sau khi được gộp chung 3 biểu tượng

Vua James VI được kế vị và cũng đồng thời là người cai quản Liên hợp chính vì thế mới xuất hiện một lá cờ chung cũng chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa hai lá cờ của Anh và Scotland. Vị vua này cũng đồng thời tuyên bố tước hiệu mới của mình với toàn công dân là “ King of Great Britain”

Cuối cùng để thống nhất được đến thời điểm hiện tại thì lá cờ cần có thêm họa tiết của cờ Ireland. Lá cờ Ireland có màu sắc tương tự như cờ nước Anh tuy nhiên lá cờ lại dựa theo cờ của Thánh Patrick. Biểu tượng này chính là hai đường chéo màu đỏ trên nền màu trắng.

Khi cả ba nước cùng liên kết và thống nhất hợp chung vào một thì lá cờ và biểu tượng của họ chắc chắn cũng được liên kết với nhau. Cũng nhờ lẽ đó là cờ của nước Anh hiện tại mang nhiều ý nghĩa là chi tiết hơn trước rất nhiều.

Hình ảnh lá cờ của đất nước Anh
Hình ảnh lá cờ của đất nước Anh

Hiện nay khi nhắc đến lịch sử của lá cờ nước Anh người ta sẽ nhớ ngay đến ngày mùng 1 tháng 1 năm 1801 đây là mốc thời gian mà quốc cờ được hoàn thiện nhất. Cả ba sứ là Anh, Bắc Ireland và Scotland lúc này được gộp chung với tên gọi là Liên hiệp Vương quốc Anh.

Bài viết về lá cờ nước Anh trên đây hy vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích đến bạn. Những ý nghĩa và  biểu tượng trên hình ảnh cờ nước Anh sẽ giúp cho bạn nhận biết rõ hơn về vương quốc Anh ngày nay.

Post Comment